Tigger Sound
สังคมออนไลน์คุณภาพของคนรักเครื่องเสียง
ทดสอบเสียง HK1.1 By Tiggersound https://www.facebook.com/tiggersound/videos/10218510874389162

หน้าฝนปลาเยอะทำอะไรทานดีครับ...

บุคคลทั่วไป · 33 · 51434

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แวมไพร์

  • บุคคลทั่วไป


ปลาสำลียำมะม่วง

ส่วนผสม
       
       ปลาสำลีขนาดกลาง 2 ชิ้น
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
       เกล็ดขนมปังป่นสำหรับชุบปลาทอด 1 ถ้วย
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือเล็กน้อยสำหรับทาบนเนื้อปลา
       พริกทอดสำหรับกินแกล้มตามชอบใจ

ส่วนผสมยำมะม่วง
       
       มะม่วงดิบเปรี้ยว 1 ลูก
       หอมแดง 5 หัว
       พริกขี้หนู 5 เม็ด
       น้ำตาล น้ำปลา ตามใจชอบ

วิธีทำ เริ่มจากนำปลาสำลีมาล้างให้สะอาด ทาเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลาแล้วนำมาผึ่งไว้ให้แห้ง หลังจากนั้นนำปลาสำลีทั้งสองชิ้นมาคลุกกับเเป้งให้ทั่ว

แล้วนำไปชุบไข่ที่เตรียมไว้ แล้วมาคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วกันทั้งชิ้นปลา เสร็จแล้วหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอท่วมชิ้นปลา ตั้งไฟปานกลาง

พอน้ำมันร้อนดีแล้วก็นำปลาสำลีลงไปทอดจนเกล็ดขนมปังด้านนอกเริ่มเป็นสีเหลืองจึงตักออกมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

(ส่วนตอนจะกินให้โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์กับพริกทอดตามใจชอบเพื่อเพิ่มรสชาติ)
       
       คราวนี้หันมาจัดการกับยำมะม่วงกันบ้าง นำมะม่วงเปรี้ยว(จี๊ด)มาซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ เท่าๆ กัน จับเอาหอมแดงและพริกขี้หนูมาซอยๆๆ เป็นชิ้นเล็กๆ

จากนั้นนำส่วนผสมยำมะม่วงมาคลุกรวมกัน เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามใจชอบ หรือจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไว้จิ้มกับปลาสำลีอีกอย่างหนึ่งด้วยก็ได้

ก็แค่เอาพริกขี้หนูและกระเทียมมาตำให้ละเอียด เติมน้ำปลาเล็กน้อย อยากให้รสเปรี้ยวหวานอย่างไรก็ใส่ได้ตามใจ
       
       เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนู "ปลาสำลียำมะม่วง" เนื้อปลาสำลีกรอบนอกนุ่มในกับยำมะม่วงรสเปรี้ยวปาก เมื่อกินคู่กันก็จะได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากัน

แต่ของอย่างนี้ไม่ลองชิมลองทำเองก็คงไม่รู้



เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนขนาดย่อมๆ ๑ ตัว (ไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะมันแพง แต่กินแค่ปีละครั้งก็คงไม่เป็นไรหรอก)

◊ ผักกระเฉด ๑๐๐ กรัม

◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วอื่นๆ ๑๐ ฝัก

◊ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ผักอะไรก็ใด้ที่มีที่ชอบอย่างละนิดหน่อย

◊ มะขามเปียกละลายน้ำ ๑ ถ้วย

◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรูป ๓ ช้อนโต๊ะ (วันนี้ขี้เกียจตำพริกแกง)

วิธีทำ

◊ ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก

◊ ท่อนหัวผ่าครึ่งเป็น ๒ ซีก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนๆ หนาประมาณ ๑ นิ้ว นำไปคลุกเกลือ ๒ ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้

◊ น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง ๓ เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง ๓ หัว กะปิ ๑ ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม ๓ ช้อนโต้ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก

◊ ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ ๓ ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ

◊ ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ ๓-๔ ซ.ม.

◊ ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะเหี่ยวเหนียวไม่อร่อย



ปลากะพงนึ่งบ๊วย

 ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 ปลากะพงขาว 1 ตัว
บ๊วยดอง 2 เม็ด
น้ำบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วยตวง
ขิงหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยตามยาว 2 เม็ด

ขั้นตอนในการทำเริ่มจากนำปลามาขอดเกล็ดออกให้หมด ควักไส้ออก แล้วบั้งตัวปลาข้างละ 2-3 บั้ง และล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำปลามาใส่จานที่จะนึ่ง แล้วก็ใส่น้ำซุปลงไปพร้อมกับใส่บ๊วยดองบี้ให้แตก และก็ใส่น้ำมันงา น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำบ๊วย น้ำตาลทราย ราดให้ทั่วตัวปลา

แล้วก็นำต้นหอม ขึ้นฉ่าย ขิง และพริกชี้ฟ้าแดง มาคลุมให้ทั่วบนตัวปลาอีกที จากนั้นจึงนำไปนึ่งในลังถึง นึ่งจนปลาสุก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ



ปลาช่อนนาเผาเกลือ

 วิธีทำ

1.ใช้ปลาช่อนนาขนาด 7-8 ขีด ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด

2.ตะไคร้ทั้งต้นทุบหัวให้แตก ยัดเข้าทางปากทะลุถึงกระเพาะปลา

3.ใช้เกลือป่นเคล้าพอกให้ทั่วตัวปลา นำไปย่างบนเตาถ่านหรือเตาอบไฟฟ้าด้านละ 30 นาที ใช้ไม้ลูกชิ้นปิ้งแทงเข้าไปในเนื้อปลา ถ้าน้ำไหลออกใสแสดงว่าสุกแล้ว

4.ลอกเกลือและหนังปลาออก ตักเนื้อปลา นุ่ม ๆ จิ้มน้ำพริกหนุ่มหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

1.ต้มน้ำตาลทรายจนเป็นน้ำเชื่อม

2.ใส่รากผักชี 2 ราก กระเทียมปอกเปลือก 5 หัว พริกขี้หนูสด 20 เม็ด นำไปปั่นรวมกับน้ำเชื่อมจนละเอียด

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี บีบน้ำมะนาวลงไปให้ออกรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็ม เผ็ดกลมกล่อม เข้ากันดีกับเนื้อปลาช่อนเผาและผักขึ้นฉ่ายสด ๆ


แวมไพร์

  • บุคคลทั่วไป


ปัจจุบันคนเรามีปัญหาสายตาผิดปกติมากขึ้น สายตาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เนื่องจากดวงตาถูกใช้งานอย่างหนัก เห็นได้จากคนวัยทำงาน วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งวัยเด็กมีอาการแสบเคืองตา ปวดรอบดวงตา วิงเวียน คลื่นไส้ บางรายมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง เนื่องจากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยไม่พักสายตานั่นเอง 
   
ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตมนุษย์มาก ดังนั้น ‘กินดี’ แนะนำให้คุณผู้อ่านเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีมากในผักและผลไม้ เพื่อบำรุงสายตา อย่าง ‘วิตามินเอ’ ช่วยบำรุงดวงตาให้ชุ่มฉ่ำ มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอย่างพอเหมาะ ทำให้ตาไม่แห้ง ‘วิตามินอี’ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเรตินา ส่วน ‘วิตามินซี’ ช่วย ให้เส้นเลือดฝอยที่คอยส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยลดความดันของน้ำภายในลูกตา และยังป้องกันการเกิดต้อได้ด้วย
   
สำหรับเมนูบำรุงสายตาที่นำมาแนะนำวันนี้ คือ ‘แกง เทโพปลานิลผักบุ้ง’ ที่มีผักบุ้งซึ่งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนสารที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ และวิตามินซี นอกจากวิตามินแล้วผักบุ้งยังมีเกลือแร่ และธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด รวมทั้งแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
   
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง ‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ ประกอบด้วย...
-เครื่องแกง (พริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, ข่า, ตะไคร้, รากผักชี, ผิวมะกรูด, เกลือป่น, กะปิ)
-ปลานิลหั่นเป็นชิ้น
-กะทิ
-ผักบุ้ง หั่นเป็นท่อนๆ
-เกลือ
-น้ำตาล
-น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก
   
ขั้นตอนการทำ ‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ เริ่มที่นำกะทิที่คั้นไว้ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไปเคี่ยวให้เครื่องแกงละลาย จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว ชิมรสตามความชอบ แล้วใส่เนื้อปลานิลที่เตรียมไว้ลงไป ไม่ต้องคนบ่อย เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่ารับประทาน สุดท้ายใส่ผักบุ้งลงไป ตั้งไฟไว้รอจนเนื้อปลาสุก เท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ.



ผัดคะน้าปลาเค็ม

เครื่องปรุง - ส่วนผสม

- ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น

- ผักคะน้า

- กระเทียมบุบ 5 กลีบ

- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด(ถ้าชอบเผ็ดจะใส่มากกว่านี้ก็ได้)

- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

- กระเทียมเจียว

- น้ำมันพืช

ลงมือเข้าครัว

- นำผักคะน้ามาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกบริเวณก้าน ก่อนหั่นเป็นท่อน พักไว้

- นำปลาอินทรย์เค็มที่เตรียมไว้ ไปทอดให้เหลือง ระวังอย่าพลิกปลาไปมา เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ เมื่อได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้

- หันมาผัดผักคะน้ากันบ้าง เริ่มจากการนำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ลงในจานคะน้า จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะพร้อมกัน อย่าผัดนาน เพราะอาจทำให้ผักคะน้าสุกเกินไป

- ตักผัดคะน้าใส่จาน วางปลาอินทรย์ที่ทอดเตรียมไว้ด้านบน โรยด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จะทานกับข้ามต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวย ก็อร่อยแบบไทยๆ

เคล็ดลับความอร่อย
การเลือกซื้อปลาอินทรย์เค็ม ควรดูลักษณะดังนี้ ตัวปลาต้องนิ่ม สีภายนอกเป็นมัน สดใส หากเลือกซื้อเป็นชิ้น ต้องเลือกชิ้นที่มีเนื้อปลาเป็นสีชมพู ไม่คล้ำ




ยำปลาสลิด

ส่วนผสม
       
       ปลาสลิดเค็ม 2 ตัว

       กระเทียมดอง 10 กลีบ

       ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ

       หอมแดง 2 หัว

       พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด

       ผักชี 1 ต้น

       มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

       น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ เริ่มจากนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีแล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสับเป็นชิ้นๆ อย่าลืมเลาะก้างปลาออกให้หมด
       
       เสร็จแล้วหันไปปรุงน้ำยำ ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดทั้งกระเทียมดอง ถั่วลิสง หอมแดง พริกขี้หนูบุบมาผสมรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะตัวปลาสลิดเองก็เค็มอยู่แล้ว ส่วนสารให้ความหวาน  ก็ใช้เป็นน้ำกระเทียมดองแทนน้ำตาล เพราะจะให้ความหวานชุ่มคอติดลิ้นมากกว่า
       
       เมื่อปรุงน้ำยำเสร็จเรียบร้อยก็นำไปราดลงบนปลาสลิดทอดกรอบ มีผักชีโรยหน้าตกแต่งอีกสักหน่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนกุ๊กเล็ก ได้เมนู “ยำปลาสลิด” ที่ได้ทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน ครบรสเลยทีเดียว




ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

 ส่วนผสมเครื่องปรุง
       เนื้อปลากะพงขาว 2-3 ขีด (แล่เป็นชิ้นพอดีคำ)
       ขี้นฉ่ายจีน 1 ต้น (ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ)
       เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง 2-3 เม็ด (หั่นเฉียง)
       น้ำซุป 1/4 ถ้วย
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
       แป้งมัน 1/2 ถ้วย
       น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไร เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือปรุงกันได้เลย เริ่มจากนำเนื้อปลากะพงมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกกับแป้งมันบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองพอกรอบ และพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
       
       ทีนี้หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด และใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำซุปและผัดให้เข้ากัน แล้วก็ใส่เนื้อปลากะพง ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ได้ “ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย” กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยกันไปกับปลากะพงเนื้อนุ่มหวาน เคี้ยวขึ้นฉ่ายหอมๆ กรุบกรอบปาก

“ปลาทอดราดซอสมะขาม”



เครื่องปรุง - ส่วนผสม

1. ปลากะพงแล่เป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
5. ผักสดตามชอบ
6. น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมสำหรับทำซอสมะขาม

1. น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
3. น้ำตาลทราย 40 กรัม
4. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
5. เกลือป่น 2 กรัม

ลงมือเข้าครัว

1. นำปลากะพงที่แล่เตรียมไว้ ไปคลุกกับพริกไทย เกลือ ก่อนหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นนำปลาที่หมักทิ้งไว้ ไปคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ก่อนจะนำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ให้เนื้อปลามีสีเหลืองทอง
3. ตักปลาใส่จาน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เตรียมทำซอสมะขาม โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ไปเคี่ยวจนเริ่มเหนียว ชิมรส โดยให้มีรสเปรี้ยวนำ
5. ตักปลาใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ก่อนที่จะราดด้วยซอสมะขาม จัดผักเป็นเครื่องเคียงตามชอบ



ออฟไลน์ chadagos ★★★

  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 830
หิวครับ และก็ขอขอบคุณได้สูตรอาหารเพิ่มอีกแล้วครับท่าน
นาย ชฎากร  สิริจรรยากร เลขที่ 68 หมู่ 4 ตำบล ท่าวังตาล อำเภอ สารภี จังหวัด เชียงใหม่ 50140 TEL : 084-885-8573 / ธ.ไทยพาณิชย์  852-2-04066-5


ออฟไลน์ ชัย เชียงใหม่

  • ทุกหยาดเหงื่อเพื่อประชา
  • มือกีตาร์
  • ****
    • กระทู้: 352
โอย...น้ำลายไหลแย้ว...
ศรชัย ชมถิ่น
ที่ทำงาน: กองสาธารณสุข เทศบาลตำบลสันมหาพน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
ที่บ้าน : 54/1 หมู่4 ต.แม่แตง อ.แม่แตง  ชม.50150
Mobile: 089-6356440
ธนาคารกรุงไทยสาขาแม่ริม เลขที่ 5150050954


ออฟไลน์ ยุทธ สงขลา

  • ท่านผู้ชม
  • **
    • กระทู้: 35
เบียร์เย็นๆ brow
นาย ยุทธเดช จิตต์แปง โรงไฟฟ้าจะนะ อ.จะนะ  จ.สงขลา  90130

Tel  081-6677937


ออฟไลน์ โชค ปากช่อง

  • มือกีตาร์
  • ****
    • กระทู้: 175
เห็นแล้วหิวข้าวเลย น้ำลายสอแล้ว ซี๊ดดดดดดดดดดดดด
DJTSOUND (โชคอนันต์ ดีจันทึก  19/1 ซ.6 ถ.นิคมฯ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130  TEL.0895800223,044314520)


ออฟไลน์ โก้ สระบุรี

  • เครื่องเสียงสระบุรี
  • นักร้อง
  • ******
    • กระทู้: 1173
  • พรุ่งนี้ไม่สาย ถ้าเราตื่นทัน
เห็นแล้วอยากเลยครับ
นาย รักษ์คเดช เรืองศักดิ์ (โก้)
บ้านเลขที่ 115 หมู่ที่ 1 ต.บ้านลำ อ.วิหารแดง จ.สระบุุรี 18150
โทร. 085-3818614 089-2137054
เลขบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ 406-220477-5  สาขาเทสโก้โลตัส สระบุรี


ออฟไลน์ kai98 ★★

  • มือกีตาร์
  • ****
    • กระทู้: 357
น่าหม่ำทั้งนั้นเลย
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.สามพราน 33/1 ม. 1 ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110 <br />อนุสรณ์ บุญศิริ กรุงไทย ออมทรัพย์ นครปฐม 701-0-52348-7
ไทยพาณิชย์ 325-255369-5 โทร 0810122112 Line : a_kai98


ออฟไลน์ อำนาจ

  • ส.บริการโต๊ะจีน
  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 809
  • สู้ ต่อ ไป ถ้า ใจ ยัง รัก
แค่เห็นท้องก็ร้องเลย......หิววว
นาย อำนาจ กองทอง (นาจ) เลขที่ 1273 หมู่ 1 ตำบล วังสมบูรณ์ อำเภอ วังสมบูรณ์ จังหวัด สระแก้ว 27250 <TEL : 062-063-0834 / 098-881-5112 / ธ.ธนชาต 659-218-4633


ออฟไลน์ @:dv-sound:@[[ฅนเครื่องไฟ]]

  • มือกีตาร์
  • ****
    • กระทู้: 165
  • [ลิขิตฟ้า หรือ ชะตาคน]
ต่อไปนี้ จะเข้าครัว ตั้งหน้าตั้งตาทำอาหาร เผื่ออนาคตได้เป็นเจ้าของร้านบ้าง
k2k Live Media&sound.
(dv-sound satun)258/12 m.2 t.kloungkut muang satun 91000
(dv-sound@hotmail.com)098 7038250


ออฟไลน์ ต้นไผ่ สุพรรณ

  • คาราโอเกะรากหญ้า
  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 607
  • ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่ออนาคตของเรา
มีวิธีทำ  ปลาทับทิม ทอดน้ำปลาไหมครับ
ปริญญา  ทองบุญเหลือ  73/2  หมู่ 4  ต.ท่าระหัด  อ.เมือง  จ.สุพรรณบุรี  72000  โทร.0860487344


ออฟไลน์ ชูชาติ ลำพูน

  • เลขาที่ปรึกษาภาคเหนือ
  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 696
  • ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องหมั่นทำเอา
ชอบปลาครับ
ชูชาติ รัตนพรหม  โทร  086-4280036 0636 อีเมลล์ chu_k@live.com HS 5 IMZ


ออฟไลน์ พี่อ้อค่ะ

  • เจ้าแม่บอร์ดตัวจริง
  • มือกีตาร์
  • ****
    • กระทู้: 180
  • ก้มได้แต่ไม่คลาน
ชอบปลาครับ

ชอบ..น้องปลา..ละสิ..
ศิริลักษณ์ มะลาลัย 454/1-2 ถ.ผดุงพานิช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 45000



แวมไพร์

  • บุคคลทั่วไป
มีวิธีทำ  ปลาทับทิม ทอดน้ำปลาไหมครับ

ปลาทับทิม ทอดน้ำปลา




เครื่องปรุง ปลาทับทิมทอดน้ำปลา

1.ปลาทับทิมสด 1 ตัว

2.น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันดอกทานตะวัน 1 ทัพพี

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา




วิธีทำ

1.ขอดเกล็ดและเอาเครื่องในปลาออกให้หมด
ใช้มีดบาง ๆ แล่เนื้อสองข้างออกมาแผ่ แต่อย่าให้ขาดจากลำตัว แล้วนำไปทอดในน้ำมันรำข้าว
จนเหลืองกรอบทั้งตัวจึงตักขึ้นพักไว้บนจาน ใช้กระดาษเช็ดปากซับน้ำมันให้ทั่วตัวปลา

2.ตั้งกระทะแล้วราดน้ำมันรำข้าวลงไป 1 ทัพพี เหยาะน้ำปลา พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย
ลงไปผัดกับน้ำมันจนทั่ว ใช้หลังตะหลิวกดขยี้ให้ทั่ว เมื่อน้ำมันเดือดดีแล้วรีบตักราดลงบนเนื้อปลาให้ทั่ว
ความร้อนจากน้ำมันจะช่วยนำร่องให้น้ำปลาและเครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อปลา กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก