หมกปลาครับ อะหร่อย
หมกปลาซิว อาหารโปรดของชาวนา
เครื่องปรุง
◊ ปลาเล็กปลาน้อย ตามที่หาได้
◊ พริกสด พริกแห้ง กระเทียม มากน้อยตามชอบ
◊ ใบกะเพรา
◊ เห็ด
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลเล็กน้อย (ตัดเค็ม)
วิธีทำ
ล้างปลาให้สะอาด หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ ใบกะเพรา ล้างเตรียมไว้
ตำพริกกระเทียมให้แหลก แล้วเทลงหม้อ คลุกให้เข้ากันกับปลาและผัก ใส่น้ำปลาและน้ำตาลลงไป คลุกให้เข้ากัน
เทลงฟอยล์ ห่อแล้วเข้าเตาอบประมาณ ๒๐ นาที (ถ้าใครมีใบตองก็ใช้ใบตอง ห่อแล้วเอาไปย่างไฟ จะหอมมากๆ)
พอสุกแกะห่อ พร้อมทาน