เครื่องปรุงเนื้อไก่งวง(หรือไก่ธรรมดาก็ได้ค่ะ) ทานกันสองคนก็ตวงไว้สัก ๑ ๑/๔ ถ. กี่ขีดก็ไม่รู้ ลืมชั่ง
กิ๋นไก่ ๑/๓ ถ.(ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
ตับไก่ ๑/๓ ถ.
พริกแห้งคั่วป่น
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
มะนาว
ผักชี สับหยาบๆ
สะระแหน่ สับหยาบๆ
ต้นหอมซอย
หัวหอมแดง
วิธีทำเอาเนื้อไก่บดมารวน โดยเอาไก่ใส่หม้อ เปิดไฟปานกลาง เติมน้ำสักเล็กน้อย คนไก่ไปเรื่อยๆไม่ให้เป็นก้อนติดกัน คนไปจนไก่สุก
จากนั้นก็เอามาปรุง โดยใส่เครื่องในที่หั่นเตรียมไว้ กึ๋น - ตับ ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา มะนาว ชอบเปรี้ยว ชอบเค็ม ชอบเผ็ดขนาดไหนก็เติมลงไป ชิมรสให้ถูกใจ
แล้วก็ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วก็จัดใส่จานเสริฟได้ครับ
ผักทานแกล้มก็พวก แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักกวางตุ้งสดยอดอ่อนๆ เผ็ดไม่พอก็แถมพริกชี้ฟ้าสดแกล้มไปด้วย
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ ทั้งหมดนี้เอาใส่หม้อเทน้ำใส่ตั้งบนเตาให้เดือด เอาเครื่องในไก่ลงต้ม กลิ่นจะได้หอมๆเครื่องสมุนไพร แล้วค่อยนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามต้องการ
ส่วนน้ำซุปที่เหลือ เวลาเราทานข้าว ก็เอามาซดให้คล่องคอ จะบีบมะนาวใส่ และโรยพริกป่นลงไปด้วยสักเล็กน้อย ใส่ผักชีฝรั่งลงไปด้วย หอมชื่นใจ
ถ้าใครไม่ชอบทานเครื่องใน จะไม่ใส่เลยก็ได้