พาไปกิน.... ตับหมูพัดพริกไทยอ่อน...
เครื่องปรุง - ตับหมู 350 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- พริกสด 4-5 เม็ด
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
- กระชาย 5 แง่ง
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด ¼ ถ้วย
วิธีทำ1. นำตับหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว จากนั้น นำไปใส่ไว้ในชามผสม
2. เทนมสดลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปโขลกพอหยาบ
4. นำใบมะกรูด พริกไทยอ่อนและกระชายไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ ฉีกครึ่งใบมะกรูดและเอาเส้นกลางใบออก
5. เมื่อหมักตับได้ที่แล้ว ให้ต้มน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำตับที่หมักไว้ใส่ลงไป ลวกซักพักพอตับเริ่มสุก ก็ตักขึ้นพักไว้
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่ตับที่ลวกไว้ลงไป และผัดให้เข้ากัน
7. ใส่กระชายหั่นฝอย ใบมะกรูด และพริกไทยสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดเร็วๆ จนทั่วจึงปิดเตา และยกลงได้
8. ตักตับหมูผัดพริกไทยอ่อนใส่จานและยกเสิร์ฟได้เลยครับ